Công ty hút hầm cầu quận 3 Huy Hùng

Cách khắc phục máy bơm không lên nước

Máy bơm nước là vật dụng quen thuộc với mỗi hộ gia đình. Nó được sử dụng để bơm nước giếng khoan hoặc bơm nước từ vị trí thấp đến vị trí cao. Nếu thường xuyên sử dụng thiết bị này, chắc sẽ không ít lần bạn gặp tình trạng máy không bơm được nước lên. Vậy cách khắc phục máy bơm không lên nước là gì?

Trước khi tìm cách sửa chữa, bạn cần phải nắm được nguyên nhân vì sao máy bơm lại không lên nước. Từ đó mới có thể có những biện pháp khắc phục đúng đắn, phù hợp. Dưới đây là một số nguyên nhân của hiện tượng bơm nước không lên.

1.Máy bơm không lên nước, nguyên nhân do đâu? 

- Do không có nước mồi trong máy bơm: đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tính trạng không bơm được nước. Nếu không có nước mồi hoặc không đủ lượng nước cần thiết thì nước khó có thể bơm lên được. 

- Do đường ống hút bị hở van một chiều: điều này xảy ra khi máy bơm không giữ được nước buồng bơm.

- Đường ống được lắp đặt quá cap so với mực nước cần bơm dẫn đến máy không hút được nước. Nguy hiểm hơn là gây cháy máy. 

- Máy bơm nhà bạn  đang bị tắc: Hãy quan sát và kiểm tra xem có dị vật rơi vào máy không nhé!  

- Máy không bơm được nước do mực nước ở quá sâu. 

- Đường ống hút của máy bị hở, dẫn đến hiện tượng lọt không khí. Điều cần làm lúc này là hãy kiểm tra đường ống để thay thế, sửa chữa kịp thời. 

- Máy bơm không lên nước do động cơ bị cháy hoặc cánh bơm bị gãy. 

- Nguồn điện quá yếu, không đủ cho công suất của máy hoạt động: Bạn nên sửa dụng điện áp phù hợp với máy bơm, hạn chế bơm nước vào giờ cao điểm để đảm bảo an toàn. 

- Máy bơm không lên nước cũng có thể  do cửa hút bị tắc. Cửa hút của đưởng ống phải được đảm bảo luôn sạch sẽ, ngập nước để tránh hiện tượng dòng nước bị chặn, không bơm lên được. 

Ngoài ra có nhiều trường hợp máy bơm không lên nước là do sử dụng chất bơm không đúng. Ví dụ như các chất có độ sánh đặc cao như nước bột, huyền phù,... sẽ không thích hợp khi dùng mới máy bơm nước thông thường. Bởi mỗi chất bơm khác nhau sẽ phù hợp với một loại máy bơm khác nhau, tùy thuộc vào động nhớt cũng như tỷ trọng. 

2.Cách khắc phục máy bơm không lên nước

Từ những nguyên nhân nêu trên, bạn có thể khắc phục tình trạng máy bơm không lên nước bằng các biện pháp sau

- Đổ thêm nước mồi vào trong buồng bơm.

- Kiểm lại độ sâu của nguồn nước. Thực hiện thay van một chiểu mới cho máy bơm hoặc hạ độ cao trong sự cho phép của máy bơm.

- Nếu ống hút của máy bơm bị hở, hãy thay ống hút mới. 

- Nếu cánh bơm bị hỏng, hãy thay cánh bơm mới phù hợp.

- Nên bơm nước vào những giờ thấp điểm như ban đêm, đầu giờ chiều để đảm bảo nguồn điện cho máy bơm.
 
- Kiểm tra đầu hút, nếu có rác thì tiến hành vệ sinh, lau chùi. và vệ sinh gỡ rác tại đầu hút.

- Thường xuyên kiểm tra phốt nước máy bơm và thay thể, sửa chữa nếu cần thiết. 

- Kiểm tra lại buồng bơm xem có hỏng không để  sửa chữa hoặc thay buồng bơm mới. 

- Ngoài ra hãy thử kiểm tra chiều quay của động cơ đã hoạt động đúng chưa. Nếu chưa thì cần thay đổi đầu nối dây.

Làm thế nào để máy bơm nước nhà bạn luôn hỏa động trơn tru, ổn định, đạt hiệu suất tối ưu? Hãy nhớ thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu mỡ cho động cơ cũng như kiểm tra tổng quát định kỳ cho máy bơm. Bạn cần tránh để máy bơm làm việc liên tục, nếu không sẽ dẫn đến quá tải, gây chập cháy, dễ hỏng máy. Vị trí đặt máy bơm  phải luôn khô thoáng. Nếu bạn sống ở nơ có nguồn nước bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn thì cần chú ý lựa chọn loại máy bơm chuyên dụng phù hợp.  

Trên đây là một số cách khắc phục máy bơm không lên nước đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà. Còn đối mới những trường hợp hư hỏng nặng, đã cố gắng khắc phục nhưng không được thì hãy tìm đến các địa chỉ sửa chữa máy bơm uy tín để những người thợ chuyên về lĩnh vực này giúp đỡ bạn nhé. 

Rút hầm cầu quận 3