Công ty hút hầm cầu quận 3 Huy Hùng

Cách thông ống thoát nước bị tắc bằng dấm hiệu quả trông thấy

Thông ống thoát nước bị tắc bằng dấm là giải pháp được nhiều chị em nội trợ sử dụng vì lý do đơn giản là cách này rất hiệu quả và dễ dàng thực hiện. Và để biết thêm nhiều giải pháp khác các chị em nội trợ tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên lý và cách thức hoạt động của chúng.

Trên thực tế sẽ có rất nhiều cách thông ống thoát nước bị tắc, nhưng giải pháp được các chị em nội trợ sử dụng nhiều nhất là thông ống thoát nước bị tắc bằng dấm. Ngoài cách đó ra, chúng ta còn rất nhiều giải pháp khác để thực hiện thông ống thoát nước, chính vì thế bài viết này sẽ mang đến nhiều giải pháp hơn để các chị em có thể sử dụng đa phương pháp dành cho ống thoát nước của nhà mình.

Tác nhân làm đường ống thoát nước bị nghẹt

Để hiểu được những cách thông đường ống hiệu quả thì việc đầu tiên ta cần làm là tìm ra được các tác nhân gây ra tình trạng tắc ống thoát nước, để từ đó mới có những giải pháp phù hợp cho từng nguyên nhân.

Nguyên nhân chính làm đường ống thoát nước bị tắc
Nguyên nhân chính làm đường ống thoát nước bị tắc

Do ống thoát nước thiết kế sai cách

Thông thường đối với các hệ thống đường ống nước chung của khu vực hay các hệ thống đường ống tại các công ty, doanh nghiệp lớn, thì tình trạng này rất hiếm khi xảy ra, bởi vì đây là những địa điểm quan trọng và thông thường do việc sửa chữa đường ống cũng như lắp đặt tại các cơ quan làm việc có tính quan trọng, người ta thường mời đến một nhóm đội ngũ chuyên nghiệp để xử lý và sửa chữa đường ống khi cần thiết. 

Trái ngược với điều đó, đối với các hộ gia đình, phổ biến nhất là khi họ thường tự mình xử lý các tình huống này vì họ nghĩ rằng đây chỉ là cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc đơn giản nên không cần nhờ đến sự hỗ trợ của các nhân viên chuyên nghiệp, chính vì thế, tình trạng đường ống nước thải sinh hoạt bị tắc nghẽn tại các hộ gia đình là rất thường xuyên. 

Do không vững vàng về tay nghề nên khi lắp đặt hoặc thay thế đường ống, sẽ gây ra một vài hiện tượng như đường ống bị lệch, lắp đặt nhiều khúc gấp khúc,... khiến cho việc lượng nước thải lưu thông bị trở ngại, đồng thời khiến cho rác thải, cặn bẩn dễ dàng bị tụ tập tại vị trí mà lắp sai lỗi kỹ thuật đó.

Ống thoát nước bị nghẹt do đi đường ống sai cách
Ống thoát nước bị nghẹt do đi đường ống sai cách

Thức ăn còn bám trong đường ống thoát nước

Việc bạn đổ các thức ăn thừa xuống ống thoát nước mà không có đồ lọc để ngăn cản các thức ăn thừa là một điều sai lầm nghiêm trọng. Nếu các thức ăn thừa này không lọc kỹ trước khi đổ xuống cống thoát nước sẽ bị mắc kẹt và theo thời gian cộng dồn lại lâu ngày sẽ khiến đường ống bị nghẹt hoàn toàn.

Chính vì thế bạn cần trang bị cho mình một đồ lọc dành cho bồn rửa chén để khi bạn đổ các thức ăn thừa xuống thì đồ lọc của bồn rửa bát sẽ phát huy tác dụng, như vậy sẽ giảm thiểu được các thức ăn bị rơi vào đường ống thoát nước.

Do thức ăn bị đóng cặn trong ống thoát nước
Do thức ăn bị đóng cặn trong ống thoát nước

Tóc rụng làm nghẹt đường ống thoát nước

Đôi khi các chị em phụ nữ tắm sẽ làm cho các tóc rụng này rơi vào đường ống thoát nước và khi qua nhiều thời gian tích tụ các sợi tóc này sẽ tụ lại thành một mảng to nằm sâu dưới đường ống thoát nước làm cho việc lưu thông nước trong nhà tắm trở nên khó khăn hơn bình thường.

Tình trạng này thường xuyên xảy khi nhà vệ sinh không được dọn dẹp định kỳ. Chính vì thế để giải quyết tình trạng này sớm nhất đó chính là sau khi tắm xong bạn hãy dọn sạch những tóc con còn sót lại trên miệng ống. Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn các tình trạng xấu đến đường ống thoát nước của bạn.

XEM THÊM: Cách thông cống bằng muối

Tóc rụng chứa quá nhiều trong đường ống thoát nước
Tóc rụng chứa quá nhiều trong đường ống thoát nước

Những cách thông đường ống thoát nước nhanh nhất

Kết hợp bột baking soda và dấm

✔️ Bước 1: Sau khi bạn tìm và mua được 2 nguyên liệu baking soda và giấm thì bạn đổ nửa cốc muối nở xuống miệng cống.

✔️ Bước 2: Tiếp theo đó, đổ tiếp nửa cốc giấm trắng. Nếu bạn thấy hiện tượng sủi bọt mạnh tức là hỗn hợp đang hoạt động hiệu quả.

✔️ Bước 3: Việc làm tiếp theo là chờ ít nhất 20 phút hoặc thậm chí vài giờ và đổ hết phần còn lại vào cống, cứ để vậy qua đêm.

✔️ Bước 4: Sau đó hãy đun một ấm nước sôi và đổ thẳng xuống miệng cống để các chất thải còn bám lại bị trôi đi. Hãy làm nhiều lần rồi bạn sẽ trông thấy kết quả.

Áp dụng hỗn hợp baking soda và giấm để thông ống thoát nước
Áp dụng hỗn hợp baking soda và giấm để thông ống thoát nước

Nhặt tóc rụng bằng bao tay cao su

Một cách để giữ cho đường ống thoát nước bồn rửa mặt không bị tắc thông dụng nhất hiện nay được mọi người nên áp dụng nhiều nhất chính là dùng bao tay cao su móc tóc rụng và các chất thải đóng trên bề mặt miệng cống thoát nước. Bạn nên thực hiện điều này thường xuyên, để tránh được các trường hợp xấu về sau.

Nếu không dùng bao tay để nhặt những tóc rụng sau những ngày dọn nhà vệ sinh định kỳ, thì việc để ống thoát nước bị tắc là điều khó tránh khỏi. Và giải pháp này cũng được đánh giá là rẻ và dễ tìm tại các bách hoá lớn và nhỏ.

Sử dụng bao tay cao su để lấy tóc rụng
Sử dụng bao tay cao su để lấy tóc rụng

Thông ống thoát nước bằng nước sôi và nước rửa bát

Trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất đã cho ra nhiều sản phẩm dùng để thông ống thoát nước, bao gồm nước thông tắc chậu rửa và ống cống…. Tuy nhiên, khi gặp những trường hợp nghẹt đường ống thoát nước đột xuất thì dùng nước sôi sẽ chữa cháy kịp thời.

Đây là giải pháp chỉ có thể cứu cháy tạm thời để cầm cự trong thời gian tìm phương án khác và cách thực hiện như sau: Đổ vào đường ống một bát nước rửa chén. Tiếp theo đó, đổ nước nóng với nhiệt độ từ 70 - 80 độ C, việc bạn cần làm là để yên hỗn hợp đó trong 30 phút. Bước cuối cùng, bạn xả lại với nước sạch nhiều lần với tình trạng bị nghẹt ống thoát nước .

Dùng nước sôi để thông ống thoát nước
Dùng nước sôi để thông ống thoát nước

Dùng móc quần áo tự chế để thông đường ống bị tắc

➣ Bước 1: Hãy dùng chiếc móc và uốn nó sao cho có một đầu móc nhỏ đủ để có thể lọt xuống miệng ống thoát nước.

➣ Bước 2: Hãy mang găng tay cao su để giữ an toàn vệ sinh và nên có sẵn túi nilon để đựng rác lấy được ra từ ống.

➣ Bước 3: Tháo tất cả các ốc vít có trên miệng cống và hãy đặt những con ốc tránh xa vị trí đường cống.

➣ Bước 4: Thả đầu móc quần áo từ từ xuống miệng cống, vừa thả vừa xoay đi xoay lại cả cây móc đến khi móc hết chất thải trong ống ra.

Sử dụng móc quần áo để thông ống thoát nước
Sử dụng móc quần áo để thông ống thoát nước

Dụng cụ rút xương cá thông ống nước bị tắc hiệu quả

Với vật dụng xương cá này bạn cũng có thể rất dễ mua và chi phí lại rẻ nó giúp bạn lấy được tóc rụng, thức ăn thừa, rác thải để thông ống thoát nước.. Đối với cách làm này, bạn chỉ có thể lấy vật dụng với kích thước hạn chế đây là nhược điểm của sản phẩm.

Với cách sử dụng như sau: Đầu tiên bạn cho dụng cụ rút xương cá vào trong ống thoát nước, tiếp theo đó từ từ rút lên để bộ phận xương cá xòe ra làm các phần tóc rụng, rác thải được bám vào. Cách thông ống thoát nước này chỉ phù hợp cho cả hai thông tắc chậu rửa bát hay ống thoát nước nhà tắm. 

Vật dụng móc xương cá với công dụng hữu hiệu
Vật dụng móc xương cá với công dụng hữu hiệu

Dùng cá trê hoặc lươn để thông ống thoát nước bị tắc

Cách dùng lươn và cá trê này nghe thoáng qua thì có vẻ rất lạ. Nhưng thật ra, đây là cách thông tắc cống truyền thống đã được áp dụng trong nhiều năm qua ngay cả trước khi có những thiết bị thông cống hiện đại như ngày nay.

Cách thực hiện phương pháp này như sau: Bạn mua cá trê hoặc lươn ở ngoài khu chợ và thả đầu cá xuống trước vào đường ống thoát nước. Khi cá vào đường ống, với đặt tính là da trơn để dễ chui qua kết hợp các hoạt động bơi, vẫy đuôi trong đường ống sẽ đẩy các chất thải còn sót lại ra bên ngoài.

Thông đường ống thoát nước hiệu quả bằng lươn
Thông đường ống thoát nước hiệu quả bằng lươn

Sử dụng bột thông tắc cống thông dụng

Những bước thực hiện cũng rất chi là đơn giản: Bước đầu bạn cần làm là chỉ cần đổ trực tiếp bột thông cống vào đường ống thoát nước bị tắt. Để yên hỗn hợp trong thời gian cố định từ 8 - 12 tiếng ( khuyến khích qua đêm), việc chúng tôi khuyến khích để hợp chất này qua đêm này là để bột phân rã các chất thải trong đường ống. Và bạn chỉ cần xả nước ( nước sôi ) rồi sử dụng như bình thường.

Trong quá trình áp dụng cách thông ống thoát nước chậu rửa mặt  bạn không nên quan sát quá nhiều điều này sẽ làm bạn mất kiên nhẫn dẫn đến việc thông tắc không thành công. Cụ thể là sau khi đổ bột vào đường ống theo thời gian khuyến nghị thì chúng ta nên chờ và nếu quan sát bạn sẽ mất kiên nhẫn dẫn đến việc chưa đúng thời mà đã xả nước xuống.

Bột thông tắc đường ống thoát nước hiệu quả cao
Bột thông tắc đường ống thoát nước hiệu quả cao

Dùng cây pittong để thông tắc đường ống bị tắc

Đối với phương pháp này cũng được đánh giá là dễ sử dụng và thuận tiện với những bước đơn giản như sau:

➨ Bước 1: Đặt cây thông bồn cầu hoặc cây pittong vào miệng ống thoát nước bị nghẹt sao cho thật chặt. Nếu không gắn chặt sẽ làm cho các khí bên ngoài luồng vào điều này sẽ không tạo được áp lực để nén chất thải trong đường ống xuống.

➨ Bước 2: Dùng lực thật mạnh nhấn pittong xuống đường ống đang có dấu hiệu nghẹt để tạo lực đẩy vật cản và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút. Hai lực này sẽ thay phiên hoạt động liên tục để tạo áp lực không khí giúp vật cản thoát khỏi chỗ bị nghẹt.

➨ Bước 3: Sau đó giật thật mạnh pittong ra khỏi ống thoát nước một cách nhanh chóng và dứt khoát.

➨ Bước 4: Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi đường ống thoát nước thông suốt như bình thường.

Sử dụng pittong để thông đường ống bị tắc
Sử dụng pittong để thông đường ống bị tắc 

Như bạn cũng đã thấy chúng tôi đã trình bày cách thông ống thoát nước bị tắc bằng dấm và các giải pháp khác đến với bạn, hy vọng rằng với những giải pháp này sẽ không còn là vấn đề nan giải đối với gia đình bạn mỗi khi gặp tình trạng đường ống bị tắc.

Tags: Tắc ống thoát nước, thông ống thoát nước thải, ống thoát nước bồn rửa chén, ống thoát nước chậu rửa bát, ống thoát nước bồn cầu, ống thoát nước bị nghẹt, cách thông ống thoát nước nhà tắm, ống thoát nước tiếng anh là gì

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu