Công ty hút hầm cầu quận 3 Huy Hùng

Ưu và nhược điểm khi làm nhà vệ sinh dưới cầu thang

Ưu và nhược điểm khi làm nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ được chúng tôi trình bày đầy đủ và chi tiết nhất trong bài viết ngay bên dưới đây.

Ngày nay, càng có nhiều người muốn tận dụng không gian dưới cầu thang để làm nhà vệ sinh nhưng lại sợ như thế không hợp phong thủy, do đó mà câu hỏi có nên làm nhà vệ sinh dưới cầu thang không đang được càng nhiều người tìm kiếm. Hiểu được lo lắng của các chủ căn hộ, chúng tôi đem đến bài viết ngay dưới đây.

Có nên làm nhà vệ sinh dưới cầu thang?

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cùng đi tìm hiểu, phân tích những ưu nhược điểm khi làm nhà vệ sinh dưới cầu thang như sau:

Những mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang
Những mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang

Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang khá tiện lợi trong sử dụng song về phong thủy lại có những vấn đề cần phải xem xét. Không thể phủ nhận rằng, việc làm nhà vệ sinh dưới cầu thang có rất nhiều ưu điểm:

✳ Sự tiện lợi trong sử dụng: Thay vì khi có nhu cầu đi vệ sinh phải lên tìm kiếm nhà vệ sinh ở tầng trên. Khi bạn sở hữu một nhà vệ sinh đặt ngay ở vị trí gầm cầu thang, việc sử dụng nhà vệ sinh trong sinh hoạt sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. Nó cũng rất thuận tiện nếu có khách đến thăm nhà.

✳ Giải pháp tối ưu hóa diện tích cho căn nhà: Đối với các ngôi nhà có diện tích không quá rộng rãi, việc tính toán để có thể thiết kế nhà vệ sinh một cách tiết kiệm diện tích sử dụng nhất luôn phải được xem xét, cân nhắc kỹ càng. Trong đó, vị trí ngay dưới cầu thang được xem như là giải pháp tối ưu hóa diện tích để tận dụng làm mẫu nhà vệ sinh dưới cầu thang.

✳ Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà: Thay vì để trống không gian dưới gầm cầu thang sẽ gây ra cảm giác trống trãi và lãng phí diện tích. Việc thiết kế nhà vệ sinh với trang trí, màu sắc ấn tượng sẽ làm đẹp không ít cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, theo quan niệm về phong thủy, việc đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang chưa hẳn là tốt. Các nhược điểm khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang theo phong thủy như: 

Nhược điểm khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Nhược điểm khi đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

✳ Giảm tài lộc: Cầu thang được coi là xương sống của toàn bộ ngôi nhà. Nó cũng là nơi sinh khí luân chuyển giữa các tầng với nhau. Vì vậy, nếu được thiết kế đúng phong thủy sẽ làm tăng tài lộc cho chủ nhân của nó. Tuy nhiên, nếu đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang thì sinh khí có thể bị hao tổn, sự hao tổn này vô tình làm giảm đi tài lộc cho chủ nhân ngôi nhà.

✳ Ảnh hưởng sức khỏe: Nhà vệ sinh thường được coi là công trình giúp che đi những khu vực có chất lượng không khí kém trong nhà. Cầu thang nói riêng thường được xem là điềm lành. Đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng đến phong thủy tốt mà cầu thang mang lại từ đó tác động đến sức khỏe và tiền tài của gia đình.

✳ Phát tán điềm xấu: Nhà vệ sinh được coi là nơi ẩn chứa nhiều âm khí hoặc hung khí. Nếu xây nhà vệ sinh dưới cầu thang, khí xấu sẽ có xu hướng tích tụ ở đây. Điều này tạo ra xung đột và hạn chế luồng không khí xấu trong nhà của bạn có thể tan biến. Các luồng khí xấu có thể phát tán nhanh và mạnh trong không gian ngôi nhà. Mang nhiều điềm xấu vào nhà và khi đó gia đình sẽ không hòa thuận. 

Với những phân tích ở trên, rất khó để phủ nhận ưu điểm lẫn nhược điểm khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp do không còn lựa chọn khác tốt hơn. Nhiều gia đình vẫn phải chấp nhận đặt phòng vệ sinh tại vị trí này. Vậy khi đó, phải làm gì để hóa giải những điềm không tốt theo quan điểm phong thủy để việc thiết kế trở nên tốt hơn?

Xem thêm: Khử mùi hôi toilet 

Ưu và nhược điểm của nhà vệ sinh dưới cầu thang
Ưu và nhược điểm của nhà vệ sinh dưới cầu thang

Cách hóa giải điềm xấu cho nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Hóa giải điềm xấu trong phong thủy

Cha ông ta vẫn nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Không phủ nhận sự tiện lợi khi đặt nhà vệ sinh dưới cầu thang. Song như vậy cũng không có nghĩa việc đặt ở vị trí này thật sự tốt đẹp. Chính vì thế, khi thiết kế công trình, chúng ta nên cân nhắc kỹ càng để có lựa chọn tốt nhất về thẩm mỹ cũng như tư duy phong thủy.

Theo các chuyên gia, giải pháp tốt nhất là không nên thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang hay phá bỏ nhà vệ sinh ở vị trí này. Tuy nhiên, trên thực tế, sự lựa chọn này không hề dễ dàng. Vì việc tháo dỡ nhà vệ sinh có thể gây bất tiện về sinh hoạt nếu tầng trệt không có nhà vệ sinh thay thế do diện tích nhà có hạn nên không thể di dời nhà vệ sinh đi nơi khác. 

Ngoài ra, chi phí tháo dỡ và sửa chữa khi ngôi nhà hoàn thiện không hề rẻ. Do đó, nhiều gia đình thường lựa chọn giải pháp phù hợp hơn. Một số cách được khuyên sử dụng như sau:

Hóa giải điềm xấu trong phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang
Hóa giải điềm xấu trong phong thủy nhà vệ sinh dưới cầu thang

✳ Khi thi công nhà vệ sinh dưới cầu thang, nên chọn đá thạch anh bảo bình mang dương khí mạnh mẽ. Nó sẽ giúp hút hết âm khí trong nhà vệ sinh và hóa giải bớt đi một phần tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đạo và tài lộc cho ngôi nhà.

✳ Thiết kế cửa thông gió, đường ống thông khí để giải phóng âm khí và hung khí, đảm bảo sự thông thoáng, sạch sẽ cho không gian ngôi nhà.

✳ Không đặt nhà vệ sinh đối diện cửa ra vào hoặc khu bếp.

✳ Dùng la bàn định hướng vị trí đặt toilet để dùng quy luật tương sinh tương khác để hóa giải âm khí.

✳ Nếu không thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Nếu gia chủ muốn tận dụng không gian này để trang trí thì có thể biến thành tủ đựng đồ hoặc nhà kho, kệ sách hay tủ rượu. Vừa đẹp, tiết kiệm diện tích lại hợp phong thủy.

Đảm bảo sự thông thoáng cho nhà vệ sinh dưới cầu thang
Đảm bảo sự thông thoáng cho nhà vệ sinh dưới cầu thang

Trang trí nội thất của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới cầu thang nhà ống thường được xây dựng ở gần khu vực phòng khách, phòng bếp để tiện sử dụng. Vì vậy khi thiết kế phòng vệ sinh dưới chân cầu thang không chỉ cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ và giá trị phong thủy mà còn phải chú ý đến việc mùi hôi và vi khuẩn từ nhà vệ sinh không bị lây lan ra các khu vực khác trong nhà.

Đặc biệt, để bảo đảm sự thẩm mỹ và không gây ra khó chịu khi nhìn thấy nhà vệ sinh gần căn bếp ăn và phòng khách thì cần có cách thức trang trí bên ngoài của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để che đi sự nổi bật của khu vực này.

Trường hợp nhà vệ sinh ở gầm cầu thang cần có nhiều chức năng để nhiều người sử dụng thì nên thiết kế diện tích phần gầm cầu thang rộng rãi một chút. Để có thể thiết kế nhà vệ sinh thành các khu riêng biệt là bồn cầu, buồng tắm và bồn rửa tay được thuận tiện khi sinh hoạt hơn.

Trang trí nội thất của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Trang trí nội thất của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Tận dụng diện tích để xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Khi thiết kế thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang với diện tích nhỏ khoảng 2,5 đến 5 mét vuông là có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Nhưng khi thiết kế bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cần chú ý cân nhắc trước các yếu tố sẽ sử dụng như:

✳ Sử dụng gạch ốp nền và gạch lát nền màu tối để thuận lợi khi xử lý dọn dẹp.

✳ Để khử mùi hôi, nên để túi thơm trong nhà vệ sinh.

✳ Các thiết bị trong nhà vệ sinh cần đảm bảo đạt tiêu chuẩn về độ cao và chiều cao và đủ lượng ánh sáng. Để quá trình sử dụng được thoải mái, thuận tiện nhất.

✳ Tối giản tối đa các đồ nội thất, quạt thông gió là vật không thể thiếu để nhà vệ sinh được thông thoáng.

Tận dụng diện tích để xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang
Tận dụng diện tích để xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Lưu ý khi làm nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Để xây dựng nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp và hợp phong thủy, khi thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang, bạn cần lưu ý:

✳ Hiểu rõ về phòng thủy

Toilet dưới cầu thang đẹp khi chọn được hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy. Theo ngũ hành thì hướng phòng vệ sinh dưới cầu thang chọn theo hướng xấu, hướng bất lợi về khí hậu nhưng lại tạo được sự hài hòa âm dương. 

Điều này giúp cho việc xây dựng toilet dưới cầu thang không ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của ngôi nhà. Thậm chí, việc xây dựng nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp còn khá thuận tiện và tận dụng được không gian trống hiệu quả.

✳ Thiết kế công trình nhỏ

Khi làm nhà vệ sinh dưới cầu thang mà diện tích nhỏ cần có cách bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang hợp lý. Bạn chỉ nên thiết kế công trình này để làm nơi đi vệ sinh, nơi rửa tay. Nếu dùng để tắm thì cách tốt nhất là nên thiết kế nhà vệ sinh ở vị trí khác.

Làm nhà vệ sinh dưới cầu thang cần có cách bố trí hợp lý
Làm nhà vệ sinh dưới cầu thang cần có cách bố trí hợp lý

✳ Xử lý mùi hôi

Bạn nên vệ sinh, xử lý mùi hôi nhà vệ sinh thật sạch sẽ. Bởi mùi hôi từ nhà vệ sinh truyền ra ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không khí cả gia đình. Bạn chỉ cần dùng chất tẩy rửa để lau chùi là nấm mốc, vi khuẩn và mùi hôi được xử lý triệt để.

✳ Vật dụng trong nhà vệ sinh

Tùy thuộc vào kiểu dáng, diện tích và chiều cao của cầu thang để lựa chọn mẫu thiết kế thiết kế phòng vệ sinh dưới cầu thang phù hợp nhất. Những đồ nội thất trong nhà vệ sinh cũng cần được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng đảm bảo sao cho gọn gàng nhất.

Đa số, nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp nhất là sử dụng bồn cầu treo tường. Vì chúng có thiết kế nhỏ gọn lại thoáng khí nên giúp không gian được tối ưu nhất có thể. 

Với khu vực toilet nhà vệ sinh nhỏ hẹp bạn có thể bố trí chiếc lavabo và bồn cầu kết hợp với quạt hút hoặc lỗ thông gió. Chắc chắn sẽ là gợi ý hoàn hảo giúp nhà vệ sinh dưới cầu thang không bị ngạt mùi.

Tránh ngạt mùi trong nhà vệ sinh dưới chân cầu thang
Tránh ngạt mùi trong nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu được có nên làm nhà vệ sinh dưới cầu thang không. Cũng như cách xây dựng và hóa giải phong thuỷ xấu cho nhà vệ sinh dưới cầu thang. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề gì, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được sự tư vấn tốt nhất.

Tags: Cách hóa giải nhà vệ sinh dưới cầu thang, Nhà vệ sinh đặt cuối nhà, Lưu ý khi xây nhà vệ sinh, nhà vệ sinh dưới cầu thang đẹp, cách làm nhà vệ sinh dưới cầu thang, kích thước nhà vệ sinh dưới cầu thang

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu
Tin liên quan