Công ty hút hầm cầu quận 3 Huy Hùng

Nguyên nhân và dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt

Bồn cầu nhà vệ sinh là thiết bị vệ sinh cần thiết được sử dùng hàng ngày trong các gia đình, tuy nhiên  cũng có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan cho đến chủ quán gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu. Hầu hết bồn cầu thường bị nghẹt bởi các nguyên nhân là do bể phốt đã đầy, hoặc do lượng chất thải quá nhiều thời gian quá nhiều, do sơ ý làm rơi những đồ vật xuống gây ra hiện tượng bồn cầu bị nghẹt. Sau đây hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bồn cầu bị nghẹt.

Nguyên nhân bồn cầu bị nghẹt

Hầm cầu qua nhiều năm đã quá đầy do chưa tiến hành hút chất thải.

Bể phốt là không gian chứa lượng chất thải do đó nếu quá trình sử dụng lâu dài có thể rất dễ gây nên tình trạng bể phốt bị đầy. Thông thường bể phốt ít khi bị đầy nhưng nếu bạn sử dụng sai cách, xả thái quá nhiều các chất hóa học như xà phòng, bột giặt sẽ làm chết các vi khuẩn trong bể.Vì vậy, gây nên chất thải khi chuyển vào bể phốt không được phân hủy sẽ dẫn đến tình trạng bồn cầu của bạn bị tắc đường ống và bồn cầu cứ thông lại tắc.

Theo thời gian những tế bào vi khuẩn “già” sẽ bị làm giảm đi khả năng hoạt động, suy yếu dẫn đến chết đi khiến quá trình phân hủy chất thải diễn ra chậm hơn. Trong khi đó, hàng ngày con người vẫn tiếp tục đưa chất thải xuống bể tự hoại.Chỉ trong một thời gian ngắn chất thải sẽ tăng dần lên nhanh chóng, che lấp đi đường ống dẫn nước thải và xuất hiện tình trạng “dội cầu không xuống” hay bồn cầu bị nghẹt.

dich-vu-hut-ham-cau

Dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp

Xây dựng lắp đặt bồn cầu sai nguyên tắc.

Trong quá trình thiết kế thi công, có thể lắp đặt xác định sai vị trí hoặc gặp phải những thiết sót trong thi công,hiện tượng tắc nghẹt hoàn toàn có thể xảy ra. Đường ống xả thải, đường nối với hầm cầu cần được tính toán một cách chính xác để có thể tiết kiệm được chi phí và lắp đặt bồn cầu đúng yêu cầu.

Thiết kế bể phốt thiếu đi đường ống thoát khí.

Đây là một trong 4 đường ống khá quan trọng của bể phốt. Nhiệm vụ của ống là giúp cho các chất thải có thể di chuyển từ bên ngoài rồi vào trong bể để xử lý. Bể phốt sẽ không thể hoạt động nếu thiếu đi ống thoát khí.

Đường ống thông khí bị tắc cũng là một trong những nguyên nhân  chính dẫn đến tình trạng bồn cầu cứ thông xong lại bị tắc. Bởi vì, khi đường dẫn khí bị tắc thì áp lực sẽ được đẩy lên cao làm cho chất thải không thể thoát xuống. Khi đường ống thông khí bị tắc sẽ có hiện tượng bồn cầu bị váng màu vàng bám hoặc có bọt khí thoát lên làm bồn cầu không thông.

Tắc ống nước thải nối từ bồn cầu đến hầm cầu

Do vô ý làm rơi vật cứng vào bên trong bồn cầu

Đây là một nguyên nhân thường xuyên của các hộ gia đình, các vật cứng rơi vào bồn cầu gây tắc nghẽn. Các vật cứng này có thể là sắt, những đồ dùng cứng như bàn chải, hay đồ chơi đối với những gia đình có trẻ em.

Do vứt chất thải rắn hoặc giấy vệ sinh vào bồn cầu

Đây là nguyên nhân phổ biến, thông thường xả giấy xuống bồn cầu là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên hành động này cứ tiếp tục thì sau một thời gian dài sẽ khiến cho bồn cầu không xả được nước nữa sẽ khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn.

Do đổ rác thải khó tiêu vào bồn cầu: bao cao su, băng vệ sinh…

Những chất thải khó tiêu trong bồn cầu như: bao cao su, băng vệ sinh..khi bị vô tình hoặc cố ý làm rơi vào bồn cầu bị tắc. Những loại rác thải không tan trong nước,không tiêu, thời gian phân hủy có thể kéo dài hàng trăm năm nhưng nhiều người lại không biết nên xem thường.

Bon-cau-bi-nghet-do-giay

Bồn cầu bị nghẹt do giấy

Đường thoát nước quá thấp so với mực nước chính nên nước sẽ vào bồn cầu gây trào ngược.

Tắc bồn cầu toilet do bể phốt nhà bạn đã được xây dựng nhiều năm, đến nay đường thoát nước bồn cầu nhà bạn là quá thấp so với mực nước của cống chính, khi gặp phải tính trạng này các bạn nên phải nhanh chóng tiến hành hút bể phốt, sửa chữa lại bể phốt cho phù hợp và đặt đường ống thoát nước cho bồn cầu cao hơn.

Bồn cầu bị tắc do nghẹt vải

Nhiều lúc chúng ta vô tình làm rơi khăn rửa mặt, khăn tay, quần áo lót.. đều có thể dẫn hiện tượng nghẹt vải. Bị tắc nghẽn do bồn cầu bị tắc do nghẹt vải sẽ làm nước thoát chấm, gây tắc nghẽn.

Do các loại chất thải sinh hoạt khác

Những chất thải sinh hoạt hằng ngày như dầu mỡ, thức ăn thừa, lông tóc rụng, giấy báo, túi nilon, ago, bông gạc...và nhiều những chất thải sinh hoạt khác, với thói quen cứ tiện tay quý khác lại bỏ vào bồn cầu thì sẽ gây tắc nghẽn đường ống hoàn toàn.

Mỗi hộ gia đình nên cần lưu ý, không nên bỏ những thứ khó tiêu hoặc rác sinh hoạt, chất rắn vào bồn cầu.Ý thức của mỗi người là yếu tố quyết định đặc biệt nhất là đối với là các chung cư, nhà hàng, khách sạn.. mọi người cần nâng cao ý thức sinh hoạt bởi vì ở đây chất thải chảy chung cùng một đường ống. Nếu chỉ vì một cá nhân, một phòng nào đó cố ý hoặc vô tình làm bồn cầu bị tắc thì nguy cơ cao cả hệ thống sẽ bị tắc.

Dấu hiệu bồn cầu bị tắc hoặc đầy

Vậy đâu là những dấu hiệu để có thể nhận biết bồn cầu sắp đầy? Sau đây là một số dấu hiệu thường thấy được chúng tôi đúc kết qua thực tế.

- Sau khi đi vệ sinh xong xả nước sẽ cuốn theo chất thải xuống dưới, nhưng hãy chú ý nếu hiện tượng xả nước mà lượng nước xuống từ từ và chậm đó là dấu hiệu tắc nghẽn nhẹ.

- Thông thường nhiều người vẫn có thói quen vứt giấy xuống bồn cầu khi xả nước sẽ thấy nước chảy chậm đây cũng là một dấu hiệu phổ biến làm bồn cầu đang bị tắc

- Trong trường hợp nghiêm trọng hơn khi đi vệ sinh xong xả nước, bị tắc cứng không chảy xuống nữa thì bồn cầu lúc ấy đã bị tắc.

- Bồn cầu phát ra những tiếng kêu ọc ọc khi đi vệ sinh hoặc sau khi đi thì cũng là một trong những dấu hiệu gây nên tình trạng tắc nghẽn . Nếu hiện tượng này chỉ xuất hiện trong 1,2 lần khi đi vệ sinh thì không có vấn đề vì có thể do bồn cầu bị quá tải nên đường ống chỉ bị nghẹt tạm thời.

- Khi xả bồn cầu nước thoát chảy xuống yếu và chậm: đây là một dấu hiệu dễ dàng nhận biết. Khi nước thoát yếu đồng nghĩa với việc đường ống toilet lưu thông thì nguyên nhân là có thể là do vật cản.

- Xuất hiện mùi hôi: Dù đã thường xuyên vệ sinh sạch sẽ những cống vẫn xuất hiện những mùi hôi thối khó chịu. Đây là dấu hiệu để nhận biết rằng bồn cầu nhà bạn đang bị tắc.

Bon-cau-xuat-hien-mui-hoi

Bồn cầu xuất hiện mùi hôi thối

- Nước thải chảy chậm: Khi sử dụng bồn cầu nước thoát chảy chậm, thậm chí không thể tiêu thoát

- Nước thải bị trào ngược: khi có vật cản trong bồn cầu  nước thải dễ dàng bị đẩy ngược lên lại. Hoặc sau khi đi vệ sinh xả nước thì bồn cầu dội nước không xuống.

- Lốc xoáy nước nhỏ: Bề mặt nước ở bồn cầu xuất hiện những nước xoáy nhỏ kèm theo đó là hiện tượng nổi bọt khí.

- Côn trùng gia tăng: Sự gia tăng đột biến ở cống các loại công trùng trong bồn cầu như rồi như: ruồi, muỗi, nhặng…

Một vài lưu ý nho nhỏ khi chúng ta tự thông cầu nghẹt tại nhà hiệu quả và an toàn.

- Trong quá trình thông tắc nước trong bồn cầu có thể sẽ bị tràn ra ngoài. Cần phủ một lớp báo hoặc giẻ lau sàn nhà vệ sinh vì giấy báo hoặc khăn sẽ có tác dụng thấm nước nhanh chóng không để sản nhà bí bám bẩn

- Nếu sử dụng hóa chất bột thông tắc cho bồn cầu thì cần đọc kỹ các chỉ dẫn được ghi trên bao bì sản phẩm.

- Mở hết cửa nhà vệ sinh: Mở cửa nhà vệ sinh sẽ giúp cho các mùi hôi của trong quá trình thông bồn cầu sẽ nhanh chóng ra ngoài. Hoặc khi sử dụng các hóa chất thì các mùi độc hại sẽ không bị tích tụ trong phòng mà sẽ bị đưa ra ngoài.

- Đeo găng tay cao su mặc những áo quần dài hoặc đồ bảo hộ lúc làm việc vệ sinh bồn cầu, thông tắc cống hạn chế các vi khuẩn độc hại có trong bồn cầu không gây hại đến bạn.

- Không nên sử dụng 2 sản phẩm thông bồn cầu khi bồn cầu nhà bạn bị tắc cùng một lúc do nếu dùng các chất tẩy rửa lẫn lộn nhau vì các chất có thể tạo ra phản ứng hóa học khác nhau gây nguy hiểm.

Trên đây là những nguyên cùng với những dấu hiệu dễ dàng nhận biết tình trạng bồn cầu bị nghet phổ biến hiện nay. Để xử lý tình trạng trên cần phải làm gì?

Nếu bồn cầu của gia đình bạn bị tắc ở mức độ nhẹ chúng ra có thể sử dụng những cách thông bồn cầu đơn giản ở nhà dưới đây. Tuy nhiên trong một số trường hợp bồn cầu nhà bạn bị tắc nặng thì tốt nhất nên sử dụng dịch vụ thông cống của các công ty có uy tín. Nên lựa chọn những dịch vụ của những công ty có nhiều năm trong nghề, chất lượng và uy tín cao. Khi sử dụng dịch vụ với những đội ngũ nhân viên và kinh nghiệm nhiều năm thì bồn cầu nhà bạn sẽ được thông hiệu quả.

Do-hoa -chat-thong-tac-vào-bon-cau

Đổ hóa chất thông tắc vào bồn cầu

Tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách xử lý hiệu quả, đơn giản tại nhà mà không cần phải dùng đến những dụng cụ quá phức tạp. 

1. Cách xử lý bồn cầu bị tắc nghẽn bằng áp lực nước tự nhiên

2. Cách làm thông bồn cầu bằng băng dính

3. Cách thông nhà vệ sinh bị tắc bằng bột thông bồn cầu

4. Cách thông bồn cầu bằng baking soda (muối nở) + dấm ăn

5. Cách thông bồn cầu bị tắc bằng nước nóng + nước rửa chén

6. Cách thông bồn cầu nhanh nhất bằng Coca cola

7. Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng con lươn

8. Cách thông cầu bị nghẹt bằng súng tạo áp lực

9. Cách thông cầu nghẹt bằng dây thông bồn cầu lò xo

10. Cách thông bồn cầu hiệu quả bằng đá lạnh

11. Cách chữa tắc bồn cầu bằng máy hút bụi

12. Cách xử lý thông tắc bồn cầu bằng thuốc thông bồn cầu

13. Cách thông tắc bồn cầu bị nghẹt bằng máy lò xo

14. Mẹo thông bồn cầu bằng miếng dán 

15. Cách xử lý bồn cầu rút nước chậm bằng Enzyme

16. Cách thông bồn cầu tại nhà bằng thụt (piston)

17. Cách thông cầu bị tắc nặng bằng nước thông cống

18. Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng máy khoan dây cáp lò xo

19. Cách xử lý nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh bằng máy khí nén

20. Cách thông tắc bồn cầu bệt bằng móc treo quần áo 

Để có thể tìm hiểu rõ hơn về các thông cống trên mời bạn xem chi tiết ở website: https://ruthamcauquan3.com/. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn tự xử lý các sự cố tắc nghẽn đơn giản tại nhà!

 

Rút hầm cầu quận 3